สำหรับวิธีการเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผักผลไม้ที่ดีเบื้องต้นนั้น มีวิธีปฏิบัติง่าย ๆ ไม่กี่ข้อสังเกต เพื่อเป็นแนวทางเริ่มต้นในการเลือกซื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับมือใหม่ที่กำลังสนใจอยากได้เครื่องปั่นที่ดีมาไว้ครอบครองสักเครื่อง เราไปเริ่มกันเลย

  1. ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับประเภทของเครื่องปั่นที่ต้องการซื้อไปใช้งานมาสัก 2 – 3 ยี่ห้อ เพื่อเอาไว้เปรียบเทียบก่อนการตัดสินใจซื้อ ต้องดูทั้งโปรโมชั่นที่จะได้รับ หรือของสมนาคุณสำหรับลูกค้า หรือสิทธิพิเศษต่าง ๆ ที่มีการจัดแข่งกันอยู่ในขณะนั้น ว่าอันไหนคุ้มค่ามากกว่ากัน
  2. ไม่ควรเลือกซื้อเครื่องปั่นจากราคาถูกเป็นหลัก ควรคำนึงถึงแบรนด์ที่มีชื่อเสียงอยู่ในตลาดแต่มีราคาที่สูงกว่าจะดีกว่า เพราะอย่างน้อยก็สามารถไว้วางใจได้มากกว่าแบรนด์ที่ไม่เป็นที่นิยมของผู้บริโภค ควรเลือกแบรนด์ที่มีรับประกันสินค้าหากเกิดการเสียหาย แต่ก็ต้องดูด้วยว่าราคากับประสิทธิภาพการใช้งานที่เราจะได้รับ ต้องอยู่ในเกณฑ์ที่สมเหตุสมผลกัน มีความคุ้มค่ากับการลงทุน
  3. ลักษณะภายนอกมีความสวยงาม ผลิตมาจากวัสดุที่คงทน แข็งแรง ไม่แตกหัก หรือมีร่องรอยการชำรุดของอุปกรณ์ รอยต่อของชิ้นส่วนครอบตัวเครื่องต้องแนบสนิทกัน ไม่ห่าง หรือแยกออกจากกัน ผลิตจากวัสดุที่ได้รับมาตรฐานว่าสามารถใช้กับอาหารได้ โถปั่นมีความคงทน แข็งแรง สามารถรองรับแรงเหวี่ยงขณะทำงานได้ดี ใบมีดผลิตจากสแตนเลส แข็งแรง ไม่ก่อให้เกิดสนิม
  4. ได้รับการให้บริการของพนักงานขายที่ดี ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการใช้งาน หรือมีการแนะนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ซื้อได้ดี พนักงานขายมีความรู้เกี่ยวกับตัวสินค้าได้ดี และต้องมีบริการหลังการขายที่ดี